itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Thương hiệu Việt

THƯƠNG HIỆU VIỆT

Xuất siêu “có tiếng không miếng”

Lần đầu tiên sau 20 năm, Việt Nam đã xuất siêu được 284 triệu USD. Tiếng là vậy nhưng lợi ích thực sự thu về không đáng kể, nhiều mặt hàng càng xuất càng lỗ. Xuất siêu là điều đáng mừng, nhưng đối với tình hình thực tế của Việt Nam hiện nay thì ngược lại vì khối doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) mới chính là “người” xuất siêu, đạt gần 12 tỉ USD, trong khi khu vực kinh tế trong nước vẫn đang nhập siêu 11,7 tỉ USD.

Bánh mì "kiểu" Việt Nam đắt khách ở trời Tây

Trong dịp lễ Giáng sinh và Tết dương lịch vừa qua, bánh mì Việt là một trong những món ăn nhanh bán chạy nhất tại Mỹ. Sau khi đã chán ngấy vị ngọt của bánh kẹo, người Mỹ ra đường tìm kiếm những món ăn lạ miệng và phát hiện ra bánh mỳ Việt.

Xuất khẩu gạo ảm đạm sau năm lập kỷ lục

Thị trường gạo xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục ảm đạm trong tuần qua, sau khi số liệu từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, cả nước xuất khẩu được 8,05 triệu tấn gạo trong năm 2012.

Doanh nghiệp “bắt tay” ép giá thanh long

“Âm mưu” bắt tay nhau để ép giá thu mua thanh long, hòng kiếm lời trên lưng người nông dân. Mấy ngày gần đây, những người nông dân trồng thanh long ở Bình Thuận đang rất bức xúc trước việc, các doanh nghiệp có “âm mưu” bắt tay nhau để ép giá thu mua thanh long, hòng kiếm lời trên lưng người nông dân.

Trái cây tết hút hàng, giá cao

Hàng loạt trái cây nội chuẩn bị dịp Tết Nguyên đán 2013 như quýt hồng Lai Vung, xoài cát chu Cao Lãnh (Đồng Tháp), bưởi da xanh (Bến Tre), xoài cát Hòa Lộc (Tiền Giang)... đang trở thành những mặt hàng được săn đón nhiều, giá cả tăng vọt. Dù còn gần hai tháng nữa mới đến tết nhưng nhiều thương lái phải tất tả tìm đến tận vườn đặt cọc với giá cao, còn người dân chưa chịu bán.

Lý Sơn rộn ràng “bội thu” mùa hành

Những năm qua, điệp khúc “được mùa thì rớt giá” luôn khiến người nông dân đau đầu. Năm nay người nông dân Lý Sơn rất vui mừng khi hành vừa được mùa vừa được giá.

Công nghiệp hỗ trợ… cần được hỗ trợ nhiều thứ

Công nghiệp hỗ trợ (CNHT) là rất quan trọng trong việc thu hút vốn đầu tư, công nghệ nước ngoài, cũng như tạo công ăn việc làm, định vị Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu... Thế nhưng, trong hội thảo mới đây, vẫn tồn tại những tiếng kêu lạc lõng của doanh nghiệp, những đề xuất như lĩnh vực mới hoàn toàn, chứng tỏ chính sách hỗ trợ chưa đủ.

Thương lái tranh mua quýt hồng đón tết

Dự báo, giá quýt hồng sẽ còn tăng trong những ngày tới, bởi đây là loại trái cây đặc sản rất được thị trường ưa chuộng trong dịp Tết Nguyên đán.

Tận diệt cây kim cương vì thương lái Trung Quốc

Gần đây, hàng trăm người dân xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông và các xã Măng Cành, Măng Bút, Hiếu, huyện Kon Plông - Kon Tum đổ xô lên rừng tìm bứt cây kim cương về bán cho các thương lái Trung Quốc

Liên kết vùng là nhu cầu tất yếu từ thực tiễn

Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM vừa phối hợp với Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM tổ chức hội thảo “Nâng cao hiệu quả bình ổn giá trên thị trường TPHCM thông qua tăng cường liên kết với vùng Đồng bằng sông Cửu Long”.

Các tin đã đưa ngày   Xem