itaexpress / Tin ITA / Tân Tạo hôm nay / Sự kiện / Kiên trì với dự án Nhiệt điện Kiên Lương - ITA sắp hái quả ngọt

Kiên trì với dự án Nhiệt điện Kiên Lương - ITA sắp hái quả ngọt

Sự hồi sinh của dự án Nhiệt điện Kiên Lương có ý nghĩa cực kỳ quan trọng với CTCP Đầu tư Công nghiệp Tân Tạo (HOSE: ITA) khi đập tan mọi nghi ngờ về năng lực công ty cũng như tránh được việc “mất trắng” khoản đầu tư hơn 250 triệu USD.

Cụm công nghiệp Kiên Lương (ITA sở hữu 100% đất) với diện tích 510 ha, ITA thực hiện đầu tư cơ cở hạ tầng kỹ thuật và sẽ cho các nhà đầu tư thuê lại đất để triển khai xây dựng nhà máy điện theo quy định của Chính phủ.

Trong đó, khu nhà máy điện 252 ha gồm Kiên Lương 1 (130 ha) đến nay phần lớn diện tích nhà máy đã được ITA hoàn thiện cơ sở hạ tầng theo quy định để sẵn sàng bàn giao cho chủ đầu tư cùng với các nhà thầu EPC triển khai xây dựng nhà máy. Kiên Lương 2 và 3 (122 ha) sẽ tiếp tục triển khai hạ tầng để bàn giao cho chủ đầu tư triển khai xây dựng nhà máy giai đoạn 2&3.

Trước đó, từ những tháng đầu năm 2013, đã có rất nhiều thông tin dồn dập mang tính bất lợi về dự án, đặc biệt là các thông tin sai sự thật về việc dự án đã bị địa phương đề xuất thu hồi. Song, về phía ITA, công ty đã kiên định để theo đuổi dự án, tích cực làm việc với các Bộ ngành Trung ương để phê duyệt chuyển đổi hình thức đầu tư. Và những nỗ lực của Ban lãnh đạo ITA đến thời điểm này cũng đã được công nhận.

Đại diện công ty cho biết: “Tưởng chừng như mọi thứ đã đi vào ngõ cụt và ITA phải đối mặt với việc “mất trắng” khoản đầu tư hơn 250 triệu USD vào hạ tầng dự án Nhiệt điện Kiên Lương do không được Chính phủ bảo lãnh vay vốn quốc tế để tiếp tục triển khai theo hình thức BOO (lý do là chưa có tiền lệ doanh nghiệp tư nhân được chính phủ bảo lãnh vay). Thì giờ đây, dự án Kiên Lương do ITA đầu tư đã hồi sinh khi chính thức được Chính phủ, Bộ Công Thương đồng ý cho triển khai theo hình thức BOT”.

Mặt bằng của dự án đã được chuẩn bị sẵn sàng.

Cũng phải nói thêm rằng, mô hình đầu tư BOT trong các dự án điện chủ yếu áp dụng cho các dự án có yếu tố đầu tư nước ngoài. Để có thể hưởng những ưu đãi của hình thức đầu tư BOT (như cho phép áp dụng luật nước ngoài, bảo lãnh ngoại tệ…), dự án Kiên Lương 1 bắt buộc phải có sự tham gia đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài.

Nắm bắt được điều này, ngay khi nhận được quyết định cho phép Dự án được chuyển hình thức đầu tư, ITA đã tìm kiếm và đàm phán với các đối tác nước ngoài để cùng đầu tư vào dự án đầy tâm huyết với quy mô lên đến gần 7 tỷ USD này. ITA cho biết, hiện đã có rất nhiều tập đoàn lớn trên thế giới bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến dự án này và cũng đưa ra những một số cái tên nổi bật như:

- Tập đoàn điện lực Pháp (EDF): Một tập đoàn lớn có bề dày kinh nghiệm trong việc đầu tư, quản lý, vận hành các nhà máy điện trong khu vực châu Á và trên thế giới. Ở Việt Nam, EDF đang vận hành nhà máy điện Phú Mỹ 2 hoạt động hết sức hiệu quả.

- Tập đoàn Sembcorp (Singapore): Tập đoàn này đã ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) phát triển dự án Nhiệt điện Dung Quốc, công suất 1,200MW đặt tại Bình Sơn, Quảng Ngãi với vốn đầu tư dự kiến 2 tỷ USD.

- Cũng không loại trừ sự quan tâm của các tập đoàn như Exxon Mobil (Mỹ) – đang xúc tiến kế hoạch đầu tư cụm khí điện lên tới 20 tỷ USD tại Việt Nam, hay Tập đoàn Samsung đang trong làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam của các tập đoàn Hàn Quốc, Nhật Bản,..

Với lý do điện hạt nhân còn quá mới mẻ, chi phí đầu tư xây dựng và vận hành là rất cao, nên trong quy hoạch điện hiện tại vẫn ưu tiên phát triển mạnh nhiệt điện (với nguồn than nhập khẩu) và điện khí (nhờ lợi thế nguồn khí dồi dào). Đây cũng là lý do mà các tập đoàn lớn trên thế giới để mắt đến các dự án nhiệt điện tại Việt Nam.

Các công trình phụ trợ để phục vụ cho Trung tâm Nhiệt điện Kiện Lương.

Theo thông tin từ doanh nghiệp, ITA đã gần như hoàn tất xong việc đàm phán lựa chọn nhà đầu tư chiến lược cho dự án Kiên Lương. Những cố gắng của Ban lãnh đạo đã đập tan những thông tin trái chiều. Sau giai đoạn khó khăn nhất của hai năm 2012 và 2013, giờ đây ITA đã sắp “hái quả ngọt”.

Trước mắt ITA đang có khoản tiền chờ thu 120 triệu USD từ việc cho thuê đất đối với Công ty Năng Lượng TEC để triển khai xây dựng nhà máy nhiệt điện Kiên Lương 1. Ngay sau khi Kiên Lương 1 được khởi công thì ITA sẽ tiếp tục bàn giao 150 ha đất phần nhà máy cùng hơn 250 ha khu phụ trợ liên quan cho các đối tác triển khai Kiên Lương 2 và Kiên Lương 3 và dự kiến thu về thêm 300 triệu USD.

Sanh Tín/ VietStock