itaexpress / Tin ITA / Tân Tạo hôm nay / Sự kiện / Tập đoàn EDF và Samsung C&T cùng muốn tham gia đầu tư Dự án nhiệt điện Kiên Lương

Tập đoàn EDF và Samsung C&T cùng muốn tham gia đầu tư Dự án nhiệt điện Kiên Lương

Ngày 20 tháng 3, tiếp theo buổi gặp với Tổng Giám đốc của Tập đoàn Tân Tạo, Đại diện của Tập đoàn điện điện lực Pháp EDF và Tập đoàn Samsung C&T đã cùng có buổi làm việc với Phó Tổng Giám đốc Đào Hùng Tiến về các nội dung cụ thể tìm kiếm cơ hội liên doanh đầu tư cho Dự án nhiệt điện Kiên Lương 1.

Các bên đã trao đổi về việc tỷ lệ phần trăm các đối tác nước ngoài mong muốn được tham gia vào Dự án. Về phía Công ty Cổ phần Năng lượng Tân Tạo (TEC), ông Tiến khẳng định: “Chúng tôi hoàn toàn để mở, sẵn sàng cho các tổ hợp mạnh vào nắm đa số nếu các tổ hợp có thực lực thực hiện Dự án. Mục tiêu của chúng tôi là vì nhiệm vụ đã hứa với Chính phủ hoàn thành bằng được Dự án đúng tiến độ. Do vậy, nếu chúng tôi có phải giảm tỷ lệ của mình xuống thành thiểu số để Dự án thành công chúng tôi cũng chấp nhận”.
Hai tập đoàn Samsung C&T và EDF khẳng định mong muốn được đầu tư vào Dự án, đóng góp phương án kỹ thuật, công nghệ, cung cấp thiết bị tiên tiến mang lại giá trị gia tăng cho Dự án. Phía Samsung C&T và EDF cũng muốn tham gia thực hiện EPC, O&M, đảm bảo nguồn than và thu xếp tài chính cho Dự án.
EDF là tập đoàn điện lực hàng đầu của Pháp, có nhiều kinh nghiệm trong việc đầu tư, quản lý, vận hành các nhà máy điện trong khu vực châu Á và thế giới. Ở Việt Nam, EDF đang vận hành nhà máy điện Phú Mỹ 2.2 hoạt động hết sức hiệu quả.
Samsung C&T được thành lập vào năm 1938, là công ty ban đầu của SAMSUNG Group, tập đoàn lớn nhất của Hàn Quốc có thế mạnh trong xây dựng, điện tử, hóa chất, tài chính và nhiều lĩnh vực khác. Trong những năm gần đây SAMSUNG C&T đã đầu tư mạnh sang lĩnh vực điện, nhiệt điện trong nước và một số nước khác trên thế giới với tổng công suất hơn 18.000 MW.
Kể từ khi Văn phòng Chính Phủ chính thức thông báo cho phép Tập Đoàn Tân Tạo chuyển hình thức đầu tư dự án nhiệt điện Kiên Lương 1 sang hình thức BOT, Tập đoàn Tân Tạo đã ngay lập tức xây dựng lộ trình thực hiện triển khai Dự án, đặc biệt là trong công tác kêu gọi mời thầu các nhà đầu tư chiến lược cùng tham gia phát triển dự án.

ItaExpress