itaexpress / Tin ITA / Tân Tạo hôm nay / Tin từ thành viên / Nữ doanh nhân và ước mơ "Harvard tại Việt Nam"

Nữ doanh nhân và ước mơ "Harvard tại Việt Nam"

Khuôn viên Đại học Tân Tạo

“Từ lâu rồi ước mơ lớn nhất của tôi là xây dưng bên sông Vàm Cỏ một “thành phố khoa học”, ở giữa là một trường đại học lớn. Dòng sông này năm xưa từng là cái nôi cách mạng, nay tôi muốn dựng xây nó thành một cái nôi nuôi dưỡng tài năng trẻ cho đất nước”.

Đó là nguyện vọng của Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) Tập đoàn Tân Tạo Đặng Thị Hoàng Yến. Người phụ nữ đang nắm giữ nhiều kỷ lục: từng đứng đầu danh sách 50 phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán; người “khai sinh” ra khu công nghiệp… đã chia sẻ với Tamnhin.net về ý tưởng mở trường đại học đẳng cấp quốc tế đầu tiên – một Havard thứ hai tại Việt Nam.

Kỳ 1: Ngôi trường trong mơ

Đại học quốc tế tiêu chuẩn “năm sao”

Trong khi các nhà quản lý còn không ít tranh cãi, thử nghiệm với việc xây dựng mô hình đại học tiêu chuẩn quốc tế ở Việt Nam thì tại Long An, nữ doanh nhân Đặng Thị Hoàng Yến đã đầu tư xây dựng một trường đại học với những tiêu chuẩn hiện đại theo mô hình quốc tế lại mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam.

Trường Đại học Tân Tạo được xây dựng giữa khu đô thị Tân Đức của tỉnh Long An – một khu đô thị hiện đại và sạch đẹp bậc nhất ở Việt Nam hiện nay, đồng thời là “khu đô thị - thành phố tri thức” với một chuỗi các trường đại học, trung tâm tài chính, thương mại…

Lý giải vì sao đặt trường đại học giữa một khu đô thị “5 sao” như vậy, bà Đặng Thị Hoàng Yến kể: “Khi xây dựng khu công nghiệp - đô thị Long An và Trường Đại học Tân Tạo, chúng tôi cũng bố trí rất nhiều công viên, thảm xanh, sân vận động. Người khác làm khu công nghiệp thường ít trồng cây không phải vì họ không nhận thức được vai trò cây xanh mà do muốn có hệ số sử dụng đất cao để có lợi nhuận nhiều. Nhưng tôi muốn mỗi dự án của mình phải làm đẹp hơn cho đất nước, hạnh phúc hơn cho mỗi người đang sống ở đó”.

Dự án Trường Đại học Tân Tạo đang đạt được nhiều cái sớm nhất và nhanh nhất. Đây là trường đại học đầu tiên ở Việt Nam dựa trên mô hình của Đại học Hoa Kỳ (Vietnamese - American University); là trường đầu tiên cấp học bổng Hoa Trạng Nguyên (giải thưởng thường niên dành cho hàng ngàn học sinh trung học phổ thông có thành tích tiêu biểu nhất ở các địa phương trong toàn quốc - PV) cho sinh viên tài năng, triển vọng. Đây cũng là trường đầu tiên hướng tới mục tiêu xin cơ chế phỏng vấn trực tiếp không qua thi tuyển như các trường đại học Hoa Kỳ và 3 năm học tại Việt Nam, 1 năm học trao đổi sang Hoa Kỳ. Trường được giảng dạy bằng tiếng Anh và là trường đầu tiên áp dụng theo tiêu chuẩn của hệ thống kiểm định Hoa Kỳ…

Bà Đặng Thị Hoàng Yến (giữa) tại Lễ khánh thành Đại học Tân Tạo và trao giải thưởng Hoa trạng nguyên 2010.

Ý tưởng phi lợi nhuận, gắn nhà trường với doanh nghiệp

Điều khác biệt nổi bật tại Đại học Tân Tạo chính là ý tưởng phi lợi nhuận gắn với thu hút tài năng để tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, vừa có tài vừa có đức. Khác với các trường đại học liên kết đào tạo với nước ngoài ở Việt Nam thường tính học phí bằng tiền “đô” và là “sân chơi” cho con nhà giàu với học phí rất cao, bà Đặng Thị Hoàng Yến khẳng định: “Chúng tôi sẽ là trường đại học đầu tiên ở Việt Nam đưa ra mục tiêu là trường phi lợi nhuận. Những sinh viên giỏi còn được trang bị ngay máy tính xách tay và các đồ dùng hiện đại phục vụ học tập”.

Hiện nay, các nhà đầu tư, nhà giáo, doanh nghiệp có tâm huyết với sự nghiệp giáo dục là những thành viên sáng lập đã cam kết tặng 100% vốn đầu tư ban đầu cho việc xây dựng Trường Đại học Tân Tạo. Riêng bà Đặng Thị Hoàng Yến tặng 85% vốn đầu tư ban đầu cho Đại học Tân Tạo, trích từ ngân sách gia đình. Các cổ đông sáng lập đã chuyển nhượng được 103 ha đất có đầy đủ hạ tầng và hiện đã xây dựng toà nhà đầu tiên của Trường Đại học Tân Tao, với diện tích sử dụng trên 20.000 m2, đang trong giai đoạn hoàn thiện và lắp đặt trang thiết bị, dự kiến hoàn thành trước tháng 6/2010 để kịp khai giảng khoá học đầu tiên vào năm 2010.

Theo TS Trần Xuân Thảo - Hiệu trưởng Đại học Long An, học phí của trường khá cao, 3.000 USD/năm. Tuy nhiên, phần lớn sinh viên sẽ được miễn giảm học phí. Cụ thể, sinh viên có điểm trung bình cả năm học đạt từ 3,5 trở lên sẽ được cấp 100% học phí cho năm học tiếp theo (3,0 trở lên sẽ được cấp 75% học phí; 2,5 trở lên sẽ được cấp 50%...)

Giáo Sư Malcom Gillis - nguyên Viện trưởng trường Đại học Rice (Bang Texas, Hoa Kỳ) nhận định: “Đại học Tân Tạo sẽ hướng tới đào tạo nguồn nhân lực cao về kinh tế như một mũi nhọn của mình và gắn đào tạo với sử dụng ngay tại hàng loạt khu công nghiệp - đô thị có tới hàng triệu lao động mà Tập đoàn đang thực hiện ở Việt Nam như: Khu công nghiệp Tân Tạo, khu công nghiệp Tân Đức, Trung tâm nhiệt điện Kiên Lương… Các khu công nghiệp này những năm qua đã thu hút nhiều triệu lao động, hàng ngàn nhà đầu tư trong và ngoài nước. Vì vậy, mô hình đào tạo - sử dụng, gắn nhà trường với doanh nghiệp sẽ rất gần gũi và hiệu quả. Khi Đại học Tân Tạo đi vào hoạt động, hàng năm sẽ có rất nhiều sinh viên được học tập, thực tập và tìm kiếm được việc làm tại các cơ sở kinh tế này”.

Doanh nhân Đặng Thị Hoàng Yến là người đã sáng lập quỹ học bổng Hoa Trạng Nguyên, một quỹ thường niên trao học bổng cho hàng ngàn học sinh trung học phổ thông có thành tích cao. Bà từng chia sẻ về bản lĩnh và nghị lực của một doanh nhân: “Khó khăn trong kinh doanh được ví như cánh cửa đóng chặt, nhưng nếu chỉ có một khe hở nhỏ đủ để một sợi tóc xuyên qua, tôi cũng sẽ bẩy tung cánh cửa đó để bước chân vào”.

Phía sau những thành công mà nữ doanh nhân Đặng Thị Hoàng Yến có được hôm nay là cả quá trình phấn đấu không mệt mỏi, đi lên từ tuổi thơ nghèo khó và hai bàn tay trắng. Tamnhin.net sẽ tiếp tục chia sẻ với bạn đọc một góc đời thường giản dị của nữ tỷ phú này trong kỳ tiếp theo.

Theo Hiền Lương (Tamnhin.net)