itaexpress / Tin ITA / Thể thao - Giải trí / Thể thao trong nước / Khai mạc Giải vô địch Cờ vua trẻ thế giới 2008

Khai mạc Giải vô địch Cờ vua trẻ thế giới 2008

Tối 19/10, Lễ khai mạc Giải vô địch Cờ vua trẻ thế giới 2008 đã diễn ra tại Nhà thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Tới dự có ông Hoàng Tuấn Anh - Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; bà Trương Mỹ Hoa – Nguyên Phó Chủ tịch nước, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và lãnh đạo Liên đoàn Cờ vua thế giới.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh “Giải vô địch cờ vua trẻ thế giới 2008 là hoạt động thể thao trí tuệ có ý nghĩa sâu sắc, góp phần xây dựng tình đoàn kết hữu nghị, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để các vận động viên trẻ khắp nơi trên thế giới đua tài, nâng cao trình độ chuyên môn đóng góp cho sự phát triển Cờ vua Thế giới và của Việt Nam”.

Sau nghi thức chào cờ Việt Nam, chào cờ của Liên đoàn Cờ vua thế giới, 5 VĐV: Hoàng Thị Như Ý (Việt Nam), Ivana Maria Furtado (Ấn Độ), Buket Tandagan (Thổ Nhĩ Kỳ), Muzenda Solo (Nam Phi), Sarah Chiang (Mỹ) đại diện 72 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia giải lên thực hiện. Nghi thức tuyên thệ. Trong đó, VĐV Hoàng Thị Như Ý – Việt Nam đã vinh dự đại diện cho 903 VĐV đọc lời tuyên thệ tuân thủ luật thi đấu, trung thực và tôn trọng đấu thủ.

Chương trình diễn ra sôi động với tiết mục khai trống của đội trống cờ Hồ Tường (TP. Hồ Chí Minh), màn biểu diễn của nữ ca sĩ Hồ Quỳnh Hương qua ca khúc “Lời chào bè bạn”, Nam danh ca Đan Trường với ca khúc “Dòng máu Lạc Hồng”; đặc biệt là sự có mặt cổ vũ của các Hoa hậu, hoa khôi, người mẫu và diễn viên điện ảnh nổi tiếng của Việt Nam và thế giới.

Giải vô địch cờ vua trẻ thế giới là giải đấu danh giá nhất trong hệ thống cờ vua thế giới. Việt Nam là nước thứ hai ở châu Á được đăng cai tổ chức giải Giải, sau Singapore, trong lịch sử suốt 33 năm của giải đấu này. Trong số 905 kỳ thủ đến từ 72 quốc gia và vùng lãnh thổ có 120 kỳ thủ là kiện tướng quốc tế. Chiều 20/10, các kỳ thủ sẽ bước vào ngày thi đấu đầu tiên./.

ItaExpress (Tổng hợp)