itaexpress / Tin ITA / Thể thao - Giải trí / Thể thao trong nước / Ông Riedl và nỗi đau “hở hàm ếch”

Ông Riedl và nỗi đau “hở hàm ếch”

Chung kết đầu tiên khi ông Riedl gắn bó với bóng đá Đông Nam Á là trận Việt Nam - Singapore tại Tiger Cup 1998.

Nỗi đau trận chung kết đầu đời

Trận đấu đấy thầy trò ông Riedl được đánh giá cao hơn rất nhiều đặc biệt sau chiến thắng thuyết phục Thái Lan đến 3-0 trên sân nhà Hàng Đẫy. Trước trận đấu đấy ông Riedl còn đùa với đồng nghiệp Bary Whitebread khi lấy dải băng Việt Nam vô địch của cổ động viên tặng ông trao cho HLV này.

Một trận đấu mà thầy trò ông Riedl chơi tấn công toàn diện suốt trận nhưng cuối cùng thì một bàn thắng trời ơi từ cái lưng của Sasi Kuma lăn xuống mà Việt Nam mất cúp vàng. Đến giờ ông Riedl có thể còn tiếc khi thủ môn Tiến Anh xuất tướng lại rụt rè để đối phương né đòn và biến đấy thành bàn thắng. Tuy nhiên, điều ông tiếc không kém là hậu vệ biên của đội tuyển Việt Nam khi ấy đã không can thiệp kịp để Singapore thực hiện đường chuyền treo từ biên trái vào.

Tái hiện căn bệnh “hở hàm ếch”

Đêm qua thì ông Riedl lại đứng trước trận chung kết lịch sử dù lần này đội bóng ông dẫn dắt là Indonesia cả vòng loại bách chiến bách thắng với những cơn mưa gôn dữ dội. Thầy trò ông bước vào trận với tư thế của đội bóng kèo trên lại có lối chơi tấn công ấn tượng nhất.

Khi cầu thủ ông vẫn còn kiểm soát được trận đấu và khi Gonzales có một bàn thắng bị moi ra vì việt vị thì nỗi ám ảnh với một đội bóng bị “hở hàm ếch” lại xuất hiện. Biên trái (lại là biên trái) vốn là biên rất mạnh của thầy trò ông trong suốt vòng loại lại là nơi phạm những sai lầm không đáng có. Cái biên trái được án ngữ bởi Nasuha kỳ cựu nhất trong đội lại là nơi “hở hàm ếch” nặng nề. Tử huyệt mà có thể chính ông Riedl không nhìn ra lại là nơi mà ông Rajagobal đưa vào đấy những cầu thủ rất nhanh và có kỹ thuật cá nhân tốt để khoét vào.

Căn bệnh “hở hàm ếch” một lần nữa đã hại ông Riedl ngay trong trận chung kết thứ hai ở AFF Cup. Khi mà ông muốn xóa đi những ám ảnh buồn của người luôn về nhì thì lại là lúc nỗi đau “hở hàm ếch” lại đến. Đêm qua thì thầy trò ông Riedl bị đến ba cú đấm như trời giáng giữa thánh địa Bukit Jalil của người Mã. Tấn công vẫn là mục tiêu của thầy trò ông nhưng khi đối thủ không phạm sai lầm thì hành lang trái của ông lại bị hở. Lần này không như trận chung kết lúc ông dẫn dắt Việt Nam chỉ một tình huống đủ để mất cúp mà có đến ba tình huống và cả ba đều dẫn đến bàn thua.

Còn 90 phút ở Bung Karno nhưng ba bàn từ nỗi đau “hở hàm ếch” sẽ rất khó để thầy trò ông Riedl lấp đầy.

NGUYỄN NGUYÊN/ PL TP.HCM