itaexpress / Tin ITA / Đời sống / Du học

Du học từ góc nhìn của người trong cuộc

Học viên tặng “quà” 22 triệu đồng cho thầy

Viện Đào tạo sau ĐH Trường ĐH Kinh tế TP.HCM vừa có quyết định kỷ luật “cảnh cáo, thông báo toàn trường” một học viên cao học về hành vi phổ biến và thu tiền của học viên để đưa cho giảng viên với ý định xin nâng điểm học phần. Đó là trường hợp học viên Lê Xuân Q. (sinh năm 1985), lớp trưởng lớp ngày 2 - giai đoạn đại cương khóa 22.

Nhiều trường ngoài công lập đứng trước nguy cơ tan rã

Ngày 23.6, ông Trần Hồng Quân - Chủ tịch Hiệp hội các Trường đại học, cao đẳng ngoài công lập (NCL) - cho biết, do Bộ GDĐT vẫn chưa có trả lời cụ thể với hiệp hội cũng như các trường về đề xuất tuyển sinh riêng nên công tác tuyển sinh của các trường này tiếp tục ở thế bị động, phụ thuộc vào kết quả thi và điểm sàn của kỳ thi ĐH, CĐ 2013 năm nay.

Kiến nghị dừng tuyển sinh Cao đẳng ASEAN

Với hàng loạt sai phạm nghiêm trọng về liên kết đào tạo, tuyển sinh, thanh tra Bộ GD&ĐT kiến nghị dừng tuyển sinh của trường Cao đẳng ASEAN, chấm dứt mọi hoạt động tuyển sinh, đào tạo trái phép ngoài trường.

Hướng xử lý chính thức vụ bằng thạc sỹ ĐH Quốc gia HN

Bộ GD-ĐT vừa đề nghị ĐHQGHN triển khai các biện pháp xử lý đối với số bằng thạc sỹ do trường ĐH Kinh tế cấp chưa phù hợp với quy định và số văn bằng tốt nghiệp ĐH và thạc sỹ do đối tác nước ngoài liên kết đào tạo với Trung tâm ETC.

Thí sinh không “mặn mà” với việc thay đổi cụm thi

“Chiều” theo ý của thí sinh, Bộ GD-ĐT đã bỏ quy định cứng nhắc thi theo cụm mà cho thí sinh được chọn cụm thi theo ý của mình. Tuy nhiên, thời gian thông báo đã qua một thời gian nhưng có rất ít thí sinh nào thay đổi cụm thi.

Trình độ giảng viên không theo kịp tốc độ phát triển sinh viên

Tỷ lệ sinh viên hệ chính quy năm học 2011 - 2012 tăng 16%, trong khi đó, quy mô đội ngũ giảng viên lại khá khiêm tốn, đội ngũ giảng viên có trình độ tiến sĩ hoặc có chức danh khoa học còn quá ít và chiếm tỉ lệ thấp.

Bộ GD-ĐT chưa đưa ra danh sách các trường dự kiến phải giải thể

Việc thành lập trường đã có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, công tác quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục ĐH còn bất cập, việc thực hiện cam kết theo đề án thành lập trường còn nhiều khó khăn. Hiện, Bộ GD-ĐT chưa đưa ra danh sách các trường dự kiến phải giải thể.

Thi đại học không quá 40 thí sinh/phòng

Đây là quy định cứng của Bộ GD-ĐT đưa ra để tất cả hội đồng thi tuyển sinh ĐH, CĐ phải tuân theo và nằm trong nội dung thanh tra, kiểm tra đối với ban coi thi năm 2013.

Tuyển sinh thạc sĩ trái quy định

Theo thông tư ban hành quy chế đào tạo trình độ thạc sĩ tháng 2-2011 của Bộ GD-ĐT, đào tạo trình độ thạc sĩ được thực hiện tại cơ sở đào tạo, nơi đã được cơ quan có thẩm quyền giao nhiệm vụ hoặc cho phép đào tạo.

Ngoại ngữ "hiếm" hút giới trẻ

Khi tiếng Anh, Pháp, Trung...ngày càng phổ dụng, nhiều bạn trẻ Việt Nam đang tìm đến ngoại ngữ hiếm để tăng cơ hội xin việc làm.

Các tin đã đưa ngày   Xem