itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Thế giới / Đó đây / Mưa đá và lũ quét tại Úc

Mưa đá và lũ quét tại Úc

Mưa lớn làm cho tiểu bang New South

Wales bị cô lập

Hàng ngàn người dân tại miền đông nước Úc đang bị kẹt trong một trong những trận lũ tồi tệ nhất trong 20 năm nay.

Mưa lớn làm nhiều vùng tại tiểu bang đông dân nhất nước Úc, là New South Wales, đang bị cô lập và giới chức đã tuyên bố một số khu vực là đang trong tình trạng thảm họa.

Thời tiết còn gây khó khăn cho nhiều vùng phía bắc tiểu bang Queensland.

Phóng viên BBC, Phil Mercer, có mặt tại Sydney cho biết nhân viên cứu hộ khẩn cấp nói một số cộng đồng sẽ còn bị nước lũ cô lập trong vài ngày tới.

Lý do cũng dễ hiểu: các đợt mưa lớn tiếp tục đổ xuống khu vực duyên hải phía đông nước Úc. Rất nhiều con sông bị vỡ bờ do nước lên cao.

Đường xá biến thành hồ ao và các cây cầu bị cuốn đi và nhiều thành phố tại phía bắc tiểu bang New South Wales vẫn bị cô lập; hàng trăm người bị buộc phải rời khỏi nhà cửa.

Các nhân viên dự báo khí tượng cho biết có thể sẽ có mưa đá và lũ quét xảy ra.

Trong khi đó, một chiến dịch dọn dẹp lớn đang được tiến hành tại Darwin ở tiểu bang Northern Territory sau khi cơn bão Helen đổ bộ vào thành phố này dịp cuối tuần vừa qua, nhổ bật gốc nhiều cây cối.

Giới chức tại đây giờ đang bận rộn sửa lại đường cấp điện và nước.

Mưa lớn còn gây thiệt hại cho cả tiểu bang Queensland.

Nước Úc khi trước vốn phải chịu đợt hạn hán dài. Mặc dù người ta đang rất cần mưa nhưng việc mưa đổ xuống quá nhiều cùng một lúc lại gây ra nhiều hậu quả xấu.

Các chuyên gia đã gọi kiểu thời tiết đang ảnh hưởng miền đông nước này là La Nina.

Người ta dự kiến mưa lớn sẽ còn xảy ra vào mùa hè năm nay, mặc dù các chuyên gia khí hậu cho rằng hiện còn quá sớm để tuyên bố là đợt hạn hán tại Úc đã chấm dứt.

Họ cho biết đợt hạn hán kéo dài quá lâu vừa qua đã làm nước Úc chịu cái gọi là "thâm hụt lượng mưa trầm trọng", và do đó, một mùa mưa là không đủ để giải quyết hậu quả của đợt hạn hán này.

Theo BBC