itaexpress / Tin ITA / Tân Tạo hôm nay / Sự kiện / Nhiệt điện Kiên Lương của ITA sắp “chung kết” đối tác ngoại

Nhiệt điện Kiên Lương của ITA sắp “chung kết” đối tác ngoại

Tập đoàn Tân Tạo (ITA) đã gọi thầu để chọn đối tác nước ngoài tham gia phát triển Dự án Nhiệt điện Kiên Lương 1.
Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, đại diện ITA cho hay, sau khi được phép chuyển sang đầu tư theo hình thức xây dựng - vận hành - chuyển giao (BOT), ITA đã tổ chức gọi thầu chọn nhà đầu tư và hiện đã chọn được hai tổ hợp tốt nhất, có nhiều kinh nghiệm đầu tư, phát triển các nhà máy điện ở Việt Nam và thế giới.

“Chúng tôi đang tích cực đàm phán để chọn được tổ hợp tốt nhất cho Dự án. Song song với việc đàm phán chọn nhà đầu tư nước ngoài hợp tác, chúng tôi tiếp tục thực hiện các vấn đề khác theo hướng dẫn của Bộ Công thương và Nghị định 108/2009/NĐ-CP để đẩy nhanh tiến độ Dự án”, vị đại diện này nói.

Dự án Nhiệt điện Kiên Lương 1 quy mô 1.200 MW - thuộc Trung tâm nhiệt điện Kiên Lương bao gồm một số nhà máy điện với tổng quy mô khoảng 5.000 MW, được giao cho ITA phát triển theo hình thức xây dựng - vận hành - sở hữu (BOO). Tuy nhiên, sau một thời gian triển khai với nhiều khó khăn, Chính phủ đã cho phép ITA được chuyển hình thức đầu tư từ BOO sang BOT hồi năm 2013.

Đại diện ITA cho hay, đã thi công nạo vét hàng chục triệu mét khối bùn và đóng trên 17 km cừ bê tông cốt thép, hoàn thành hệ thống cơ sở hạ tầng bao gồm đường sá, điện, nước, hồ chứa nước phục vụ thi công 2.500 m3/ngày, sân đậu trực thăng, công viên cây xanh, văn phòng, nhà ở chuyên gia và công nhân, hoàn thành 18 ha dành cho khu tái định cư. Như vậy, mặt bằng nhà máy của Kiên Lương 1 cơ bản đã hoàn thành, sẵn sàng bàn giao cho nhà thầu EPC thi công nhà máy.

Trước đó, với sự trợ giúp của chính quyền địa phương, ITA đã cơ bản hoàn thành việc đền bù giải phóng mặt bằng và chuẩn bị sẵn sàng cho đầu tư, xây dựng nhà máy điện.

Dù vậy, để Dự án có thể tiến hành khởi công chính thức, chủ đầu tư sẽ phải hoàn tất hàng loạt các hồ sơ pháp lý liên quan, trong đó đáng chú ý nhất là thỏa thuận xong giá bán điện cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam, ký được hợp đồng BOT với Bộ Công thương và hoàn tất thu xếp tài chính cho Dự án.

Cho tới thời điểm này, các công việc liên quan tới đàm phán hợp đồng BOT của Dự án Nhiệt điện Kiên Lương 1 đang được triển khai. Chủ đầu tư cũng kỳ vọng sẽ ký kết được các hồ sơ pháp lý liên quan, đảm bảo tiến độ của Dự án.

Hiện đã có 4 hợp đồng BOT về dự án điện được ký kết giữa Bộ Công thương với chủ đầu tư. Trong số này, 2 dự án đã đi vào vận hành là Phú Mỹ 3 và Phú Mỹ 2.2. Dự án BOT Mông Dương 2 đang được xây dựng để hoàn thành vào nửa cuối năm 2015, còn dự án BOT Hải Dương 2 vẫn chưa hoàn tất đóng tài chính sau khi đã được gia hạn thêm 1 năm.

Ngoài ra, còn có 13 dự án BOT khác trong lĩnh vực điện đang được các chủ đầu tư đàm phán với Bộ Công thương để ký được hợp đồng BOT.

Đáng nói là, qua các dự án đã kỳ được hợp đồng BOT với Bộ Công thương, cũng như các dự án đang đàm phán hợp đồng BOT có thể thấy, thời gian để kết thúc việc đàm phán các hợp đồng liên quan khá dài, mất 3-4 năm và chưa thể rút ngắn được.

Một trong những vướng mắc liên quan chính là câu chuyện bảo lãnh chuyển đổi ngoại tệ cho dự án. Hiện Chính phủ chỉ bảo lãnh cho chuyển đổi thành USD đối với 30% doanh thu của dự án bằng tiền đồng Việt Nam, sau khi trừ số chi tiêu bằng đồng Việt Nam, trong khi các nhà đầu tư muốn được bảo lãnh chuyển đổi 100% ngoại tệ.

Với thực tế ITA đang kêu gọi nhà đầu tư nước ngoài vào cùng phát triển dự án và sẽ phải tìm kiếm nguồn tài chính từ các tổ chức tín dụng nước ngoài, thì yêu cầu chuyển đổi ngoại tệ tại Dự án BOT Nhiệt điện Kiên Lương 1 cũng không khác biệt với các dự án BOT của nhà đầu tư nước ngoài khác, cho dù ITA là doanh nghiệp trong nước.

Theo Thanh Hương
Baodautu.vn