itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Thế giới

Kinh tế Thế giới

Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng cao nhất 2 năm qua

Ngày 15/5, Chính phủ Nhật Bản cho biết kinh tế nước này trong quý 1/2014 đạt mức tăng trưởng hàng năm 5,9%, mức cao nhất trong hơn 2 năm qua, kể từ mức tăng 2,6% trong quý từ tháng 7-9/2011, do nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh trước khi việc tăng thuế bán hàng có hiệu lực.

Tâm lý nhà đầu tư lạc quan nhất 5 năm, cổ phiếu là lựa chọn số 1

Trước thềm hội nghị thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới được tổ chức tại Davos (Thụy Sĩ), 59% số người được hỏi ý kiến tuần trước nhận định triển vọng kinh tế đang cải thiện, cao hơn mức 33% ghi nhận trong cuộc điều tra hồi tháng 11/2013 và là mức cao nhất kể từ cuộc điều tra được bắt đầu thực hiện hồi tháng 7/2009.

Miếng ghép còn thiếu của tăng trưởng

Nguyên nhân khiến các nền kinh tế không thể hồi phục mạnh mẽ chính là lực cầu quá yếu ớt. Các nước trên khắp thế giới đang gặp khá nhiều khó khăn để có thể lấy lại đà cho tăng trưởng kinh tế. Nguyên nhân là do thiếu hụt một nhân tố vô cùng đơn giản: lực cầu.

18 nhà đầu tư ra giá mua tạp chí Forbes

Công ty truyền thông Forbes Media đã rút gọn danh sách các ứng cử viên tiềm năng cho việc mua lại tạp chí nổi tiếng Forbes xuống còn 6 khách. Mức giá cao nhất mà Forbes có thể đạt được cho thương vụ này là 475 triệu USD.

Mỹ cũng phải học các nền kinh tế mới nổi

Các nền kinh tế mới nổi mang đến những bài học quan trọng như kỷ luật tài chính và đầu tư vào giáo dục. Sau nhiệm kỳ 4 năm, Chủ tịch FED sắp mãn nhiệm, ông Ben Bernanke đã có một tuyên bố quan trọng được dư luận quốc tế quan tâm: “Các nền kinh tế phát triển như Mỹ có lẽ cần học lại một số bài học được đúc kết từ kinh nghiệm của các nền kinh tế thị trường mới nổi”.

Làm nông không cần đất

Tập đoàn nông nghiệp lớn nhất Mỹ Latinh dựa vào công nghệ tân tiến; đi thuê máy móc và đất đai nhiều hơn là sở hữu chúng. Mảng sản xuất của Los Grobo đạt được doanh thu gần 150 triệu USD trong mùa vụ 2011 – 12. Công ty này không mua máy móc và đất đai mà đi thuê từ các công ty khác.

FED bắt đầu giảm gói kích thích kinh tế

Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) ngày 18-12 tuyên bố sẽ giảm các biện pháp kích thích xuống 10 tỉ USD do tin tưởng nền kinh tế số một thế giới đang hồi phục.

Thỏa thuận WTO tại Bali, indonesia: Có thể giúp các nước nghèo?

“Gói thương mại Bali” đã cứu vãn uy tín của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Tuy nhiên, giới chuyên gia nghi ngờ ảnh hưởng của thỏa thuận này đối với các nước nghèo.

Thủ tướng Thái Lan “vượt ải” bất tín nhiệm

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra hôm qua đã thoát hiểm an toàn sau phiên bỏ phiếu bất tín nhiệm tại hạ viện, trong khi số lượng người biểu tình được nói đang giảm đi đáng kể.

Việt Nam, “bài học kinh tế cho Myanmar”

Myanmar đang có một sức hút không thể phủ nhận đối với các doanh nghiệp nước ngoài, khi mà giới đầu tư tin rằng, nền kinh tế bấy lâu nay trì trệ này sẽ trở thành “con hổ” tiếp theo ở châu Á, tờ Wall Street Journal đưa ra đánh giá trong một bài viết về những bài học mà Myanmar có thể rút ra từ Việt Nam trong quá trình mở cửa nền kinh tế.

Các tin đã đưa ngày   Xem