itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Trong nước

Kinh tế Việt Nam

Đàm phán TPP hoàn tất

"Chúng tôi, Bộ trưởng Thương mại Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam xin vui mừng thông báo chúng tôi đã đàm phán thành công Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương - TPP", Đại diện Thương mại Mỹ tuyên bố.

“Điều gì có lợi cho doanh nghiệp thì làm!”

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh nhìn nhận, môi trường kinh doanh hiện nay đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho doanh nghiệp tư nhân phát triển, Dự Luật thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa dự kiến sẽ được xây dựng trong thời gian tới sẽ tạo thêm một lực đẩy với các doanh nghiệp này.

Lực lượng lao động tăng mạnh

9 tháng, lực lượng lao động ước tính 54,32 triệu người, tăng 11.700 người so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Tổng cục thống kê, 9 tháng đầu năm, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên của cả nước ước tính 54,32 triệu người, tăng 11.700 người so với cùng thời điểm năm 2014, bao gồm lao động nam 28,12 triệu người, chiếm 51,77%; lao động nữ 26,20 triệu người, chiếm 48,23%.

Nhiều điểm sáng trong bức tranh kinh tế Việt Nam 9 tháng qua

Trong 9 tháng năm 2015, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức mới nhưng nền kinh tế tiếp tục phục hồi rõ nét và đạt kết quả cao hơn cùng kỳ năm trước. Tình hình kinh tế vĩ mô ổn định, ngoại hối tăng cao, đồng tiền Việt Nam có giá trị, các chỉ số kinh tế vĩ mô tăng trưởng tốt, từng bước phát triển vững chắc là những điểm sáng trong bức tranh kinh tế từ đầu năm đến nay.

Rủi ro giảm phát: Việt Nam có lo?

Điều đáng nói là cộng đồng DN hiện nay, dường như vẫn chưa có những kịch bản để ứng phó ngắn hạn lẫn dài hạn nếu nền kinh tế rơi vào giảm phát. Nguy cơ của sự thiếu vắng dự báo lẫn những kịch bản dự phòng đang ở ngay trước mặt. Những lo ngại về tăng trưởng giá cả ở Việt Nam thấp khiến một vài tổ chức quốc tế cho rằng Việt Nam đang đối diện với nguy cơ giảm phát. Vấn đề này nhìn từ nội tại có thật sự đáng lo như cảnh báo?

“Bộ nói giảm 420 giờ nộp thuế, DN chỉ ghi nhận 1/4“, Tổng cục Thuế lên tiếng

Bộ Tài chính báo cáo đã giảm được 420 giờ nộp thuế, nhưng doanh nghiệp chỉ ghi nhận giảm khoảng 110 giờ. Vậy, đâu mới là con số thực và tính toán số giờ giảm thuế của cơ quan thuế dựa trên những cơ sở nào? Dữ liệu mà Bộ Tài chính cung cấp xác nhận tổng số đã giảm được là 420 giờ trên tổng số 537 giờ DN thực hiện việc kê khai, nộp thuế, số giờ còn lại là 117 giờ, đạt và vượt được mục tiêu mà Nghị quyết số 19/NQ-CP của Chính phủ đã đặt ra về việc giảm số giờ nộp thuế đối với NNT xuống dưới 121,5 giờ trong năm 2015.

Ai đang là đối thủ của Việt Nam?

Câu hỏi này được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đặt ra tại phiên thảo luận của Diễn đàn đầu tư toàn cầu diễn ra sáng nay (ngày 30/9/2015) tại Hà Nội. Và theo Bộ trưởng Vinh, để đánh giá về đối thủ của Việt Nam nhà đầu tư nước ngoài đánh giá là đúng nhất trong khi phía Việt Nam mong muốn các nước trong ASEAN đều phát triển, tạo thành một cộng đồng phát triển, lớn mạnh.

Sở Xây dựng TP.HCM thống nhất giảm nhiều thủ tục cho Việt kiều mua nhà

“Thống nhất với kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) về việc cho phép Ủy ban Về người Việt Nam ở nước ngoài tại TP.HCM xác nhận nguồn gốc Việt Nam của người Việt Nam định cư ở nước ngoài theo cơ chế được Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) ủy quyền cho Ủy ban Về người Việt Nam ở nước ngoài tại TP.HCM.

Hội nhập ASEAN có lợi cho bất động sản thương mại, kho vận

Việc thành lập thị trường chung cho Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) vào cuối năm 2015 sẽ mang lại nhiều tín hiệu tích cực cho thị trường bán lẻ, văn phòng và công nghiệp của các nước thành viên, theo CBRE. Báo cáo “Cộng đồng Kinh tế ASEAN - Động lực phát triển cho thị trường bất động sản khu vực Đông Nam Á” của đơn vị này cho rằng, nguồn cung - cầu bất động sản công nghiệp, văn phòng tại các thị trường sẽ tăng lên trong ngắn và trung hạn.

Chủ tịch nước dự Tọa đàm DN Việt Nam - Hoa Kỳ

Chiều 25/9 (giờ địa phương), tại New York, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dự Tọa đàm DN Việt Nam-Hoa Kỳ về tác động của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đối với DN hai nước. Buổi tọa đàm do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ phối hợp với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ -ASEAN và Phòng Thương mại Hoa Kỳ tổ chức.

Các tin đã đưa ngày   Xem