itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Trong nước

Kinh tế Việt Nam

Vàng và USD dắt tay nhau giảm mạnh

Trưa nay 27-8, giá bán vàng miếng niêm yết tại Công ty SJC phục hồi lên mức 34,3 triệu đồng/lượng. Giá mua vàng miếng SJC hiện chỉ còn 33,8 triệu đồng/lượng.

Vốn FDI của Ấn Độ đang “rót” vào những ngành nào tại Việt Nam?

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính lũy kế đến tháng 6 năm 2015, Ấn Độ có 101 dự án đầu tư còn hiệu lực và tổng vốn đầu tư đăng ký gần 400 triệu USD; đứng thứ 30/103 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Vốn đăng ký bình quân một dự án của Ấn Độ tại Việt Nam chỉ đạt gần 4 triệu USD, thấp hơn mức trung bình của một dự án FDI tại Việt Nam hiện nay là khoảng hơn 14 triệu USD.

NHNN đã bán ngoại tệ, tỷ giá bớt căng

Sáng nay 27-8, tỷ giá giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ đã bắt đầu giảm sau khi liên tiếp tăng kịch trần ba ngày qua. Tình trạng căng thẳng ngoại tệ trên thị trường chỉ vừa lắng dịu dù Ngân hàng Nhà nước đã bán ngoại tệ cho các ngân hàng thương mại từ tối 25-8.

Diễn đàn Kinh tế mùa Thu: Nông nghiệp có “cửa” với Nhật Bản trong TPP?

Trái với những dự báo đầy lo ngại về việc TPP có thể là mối đe dọa cho ngành nông nghiệp, PGS. TS. Nguyễn Văn Trình, Giám đốc Học viện Cán bộ TP.HCM lại cho rằng nông nghiệp đang có nhiều cơ hội để hợp tác với các nước lớn trong TPP. Các nước tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) chiếm đến trên 40% GDP toàn thế giới và thị trường TPP chiếm trên 30% tổng thương mại toàn thế giới, vì vậy, việc đàm phán gia nhập TPP sẽ tạo nhiều cơ hội cho Việt Nam.

Cục Đầu tư nước ngoài: Việt Nam đang có nhiều thuận lợi để thu hút đầu tư

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang có xu hướng chuyển dịch mạnh vào châu Á, trong đó có khu vực ASEAN với khoảng 136 tỷ USD, và Việt Nam đang được đánh giá là một trong những cực tăng trưởng hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư FDI.

“Cân đong” bài toán tỷ giá và lãi suất

Các chuyên gia đánh giá cao động thái của Ngân hàng Nhà nước trong hai đợt điều chỉnh tỷ giá vừa qua. Đổi lại, nhà điều hành sẽ gặp khó khăn lớn khi thực hiện mục tiêu giảm mặt bằng lãi suất trung dài hạn thêm 1% - 1,5%. Có lẽ, chỉ đến khi báo cáo của nhóm nghiên cứu HSBC có đề cập đến đồng Việt Nam (VND) đã tăng giá 9% so với năm trước, mức tăng được cho là nhanh nhất kể từ năm 2000, trên cơ sở tính tỷ giá hối đoái hiệu quả thực (RER), mới thấy tỷ giá đã bị nén chặt như thế nào...

Phá thế độc quyền EVN: Dân và doanh nghiệp hưởng lợi

Doanh nghiệp và người dân sẽ được hưởng lợi từ việc nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp điện với mức giá điện hợp lý, minh bạch. Bộ Công thương đã chính thức quyết định phê duyệt thiết kế chi tiết thị trường bán buôn điện cạnh tranh trong đó xóa bỏ vai trò độc quyền của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN).

PMI của Trung Quốc thấp nhất kể từ 2009

PMI là chỉ số kinh tế đầu tiên của tháng 8 được công bố, sau khi các số liệu về đầu tư, sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻ và xuất khẩu của tháng 7 đều yếu hơn dự báo.

Khu kinh tế đặc biệt rất quan trọng với tương lai TP.HCM

Việc nghiên cứu thành lập khu kinh tế đặc biệt của TP. HCM là bước đột phá trong hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu, hút đầu tư, phát triển thương mại... TP.HCM nghiên cứu thành lập khu kinh tế đặc biệt của TP trên địa bàn quận 7, huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh và huyện Cần Giờ. Khu kinh tế đặc biệt rất quan trọng với tương lai TP.HCM - là ý kiến của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân - trong chỉ đạo mới nhất liên quan đến việc thành lập khu kinh tế đặc biệt của TP.

Khơi thông tiềm năng PPP để hút vốn tư nhân cho các dự án

Sau khi Nghị định 15 đi vào đời sống, xu hướng phát triển của các dự án PPP gia tăng rõ rệt, một số dự án bị bỏ quên, vướng mắc đã phần nào được khai thông. Dự án “đường cao tốc Dầu Giây-Phan Thiết” của Bộ Giao thông Vận tải được lựa chọn là dự án “thí điểm” đầu tiên của Chính phủ Việt Nam theo hình thức hợp tác đối tác công tư (PPP) từ năm 2010.

Các tin đã đưa ngày   Xem