itaexpress / Tin ITA / Kinh tế / Trong nước

Kinh tế Việt Nam

Doanh nghiệp tư nhân đóng góp 40% GDP

Tại diễn đàn kinh doanh “Vượt lên dẫn đầu” do tạp chí Forbes Việt Nam tổ chức ngày 17-8, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng những biến động lớn trên thị trường toàn cầu, trong đó có việc Trung Quốc phá giá đồng NDT, đã tác động đến kinh tế VN, gây lo lắng cho các DN. Hiện có khoảng nửa triệu DN tư nhân đang hoạt động và kinh tế tư nhân đóng góp khoảng 30% ngân sách nhà nước và 40% GDP của VN trong năm nay.

Xuất da giày vào EU, Việt Nam vươn lên thứ 3

Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ ba về quốc gia xuất khẩu giày dép nhiều nhất vào Liên minh châu Âu (EU) năm 2014, sau Trung Quốc và Ý... Hiệp hội Da giày, túi xách VN (Lefaso) cho biết theo thông tin mới nhất vừa được cập nhập, Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ ba về quốc gia xuất khẩu giày dép nhiều nhất vào Liên minh châu Âu (EU) năm 2014, sau Trung Quốc và Ý, với kim ngạch đạt 4,88 tỉ USD, tăng 20,5% so với năm 2013, đạt mức kim ngạch cao nhất trong giai đoạn 2010 - 2014.

Kịch bản tỷ giá trong cơn “cuồng phong” Nhân dân tệ

Giới phân tích đưa ra một số kịch bản điều hành tỷ giá USD/VND với giả định cơn “cuồng phong” Nhân dân tệ tiếp tục. Một năm qua, dù USD tăng giá, Ngân hàng Nhà nước vẫn trụ được ở cam kết không điều chỉnh tỷ giá quá 2%. Nhưng ngay sau khi Trung Quốc phá giá Nhân dân tệ, Ngân hàng Nhà nước phải nới biên độ từ +/-1 lên +/-2%. Giới phân tích đưa ra một số kịch bản điều hành tỷ giá với giả định cơn “cuồng phong” Nhân dân tệ tiếp tục phả sức ép vào thị trường tài chính thế giới.

Nhân dân tệ suy yếu có thể tác động đến giá gạo Việt Nam

Hãng tin Reuters dự báo giá gạo xuất khẩu của Việt Nam có thể sớm hạ sau khi NHNN điều chỉnh biên độ tỷ giá USD/VND. Hãng tin Reuters vừa đưa dự báo giá gạo xuất khẩu của Việt Nam có thể sớm hạ sau khi Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh biên độ tỷ giá USD/VND, cộng với giá sàn thấp hơn và nguồn cung dồi dào từ mùa vụ trước.

Đề xuất nới thêm điều kiện cho người Việt về nước mua nhà

Luật Nhà ở sửa đổi 2014 đã có hiệu lực từ ngày 1/7 với nhiều quy định thông thoáng, một trong số đó là chính sách mở rộng cho phép người Việt Nam ở nước ngoài được mua và sở hữu nhà như người trong nước. Tuy nhiên, hiện các nghị định và thông tư hướng dẫn chi tiết thi hành vẫn chưa được ban hành để thúc đẩy chính sách mới đi vào cuộc sống.

Chuẩn bị cho sự chuyển hướng mạnh dòng vốn EU vào Việt Nam

Sau hơn hai năm rưỡi đàm phá​n tích cực, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được sự thống nhất về nguyên tắc và kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa hai bên. Nhân sự kiện này, ngày 11/8, tiến sỹ Franz Jessen, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ và trao đổi thông tin về các vấn đề liên quan đến Hiệp định này với báo chí tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Việt Nam và EU sẽ cắt giảm 99% dòng thuế

Việt Nam và EU đã hoàn tất đàm phán FTA và dự kiến chính thức ký kết cuối năm nay. Thông tin trên được ông Franz Jessen - Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) cho biết tại buổi họp báo chiều 4/8, công bố kết thúc cơ bản đàm phán Hiệp định Thương mại tư do (FTA) với Việt Nam.

NHNN đủ khả năng giữ ổn định tỷ giá

Không thể phủ nhận những rủi ro tiềm ẩn đối với tỷ giá là không nhỏ, nhưng NHNN đủ khả năng để giữ ổn định thị trường đến cuối năm. Đây là một nội dung trong Báo cáo mới nhất của Trung tâm nghiên cứu kinh tế vĩ mô, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV (BID) về thị trường ngoại hối năm 2015.

Đà giảm của thị trường thế giới đẩy vàng SJC về sát 33,0 triệu đồng

Xu hướng trượt giảm của thị trường vàng thế giới trong sáng nay (28/7) tiếp tục đẩy các thương hiệu vàng miếng trong nước đi xuống. Tại thời điểm 8 giờ 45 phút, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco giao dịch ở ngưỡng 1.093,7 USD/ounce, giảm gần 2 USD/ounce so với chốt phiên trước.

Nên tăng gấp đôi ngân sách cho TP.HCM

Gần đây, dư luận được biết đến các con số không mấy khả quan như: cả nước có hơn 19.000 đề án quy hoạch, tiêu tốn hơn 8.000 tỉ đồng; 178.000 người tốt nghiệp đại học và sau đại học thất nghiệp, chiếm tỉ lệ 7,2% - gấp gần bốn lần số lao động không có kỹ năng; chỉ có 19% người dân hài lòng tình hình kinh tế hiện tại.

Các tin đã đưa ngày   Xem