itaexpress / Tin ITA / Thế giới / Bình luận

Thế giới - Những góc nhìn

Giá gạo tăng, nhiều quốc gia chuyển đổi cây trồng

Các phương tiện truyền thông liên tục cảnh báo hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra trên phạm vi toàn cầu, nếu cộng đồng quốc tế chậm có những biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn đà leo thang của giá gạo.

Năm năm sau cuộc chiến tranh của mỹ tại Iraq: Hòa giải dân tộc - chìa khóa ổn định đất nước

BL

Ðã năm năm trôi qua kể từ khi liên quân do Mỹ đứng đầu tiến vào Iraq (ngày 20-3-2003), lật đổ chế độ của Tổng thống S.Hussein, người dân nước này tiếp tục chịu cảnh bạo lực, mất ổn định, cuộc sống thiếu thốn. Trong khi đó, gần bốn nghìn lính Mỹ chết; chi phí chiến tranh không ngừng tăng.

Khủng hoảng chính trị tại Serbia, lỗi tại ai?

Tổng thống Serbia, Boris Tadic, đã chính thức giải tán quốc hội hôm 13/3 và kêu gọi bầu cử vào ngày 11/5. Câu hỏi đặt ra là ai là người có lỗi trong cuộc khủng hoảng chính trị mới này?

'Nước Nga sẽ vẫn cứng rắn'

Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo rằng quan hệ giữa Nga với phương Tây sẽ không dễ dàng đi trong thời của người kế nhiệm ông, Dmitry Medvedev.

Người Mỹ giàu và nghèo

BL

Ðến California, tiểu bang có nhiều người Việt sinh sống nhất ở Mỹ, tôi không quan tâm nhiều đến hạ tầng cơ sở, hệ thống giao thông hiện đại, các cửa hàng, siêu thị đầy ắp hàng hóa..., mà chăm chú quan sát, tìm hiểu các mối quan hệ xã hội, quan hệ con người với nhau.

Pakistan: Chính phủ mới đứng giữa ngã ba đường

Đảng Nhân dân Pakistan (PPP) - đảng chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử Pakistan hôm 18/2 đang có những cuộc tiếp xúc với các đảng khác để thành lập một chính phủ mới.

Công lý sẽ chiến thắng

Phán quyết của Tòa phúc thẩm liên bang Mỹ về vụ kiện của các nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin hôm 22-2 đang bị dư luận phản đối mạnh mẽ bởi đây là phán quyết phi đạo lý và đầy nghịch lý.

Phía sau câu chuyện Kosovo độc lập

Những gì đang diễn ra và đã diễn ra từ sau khi chiến tranh lạnh kết thúc không đơn thuần là câu chuyện giữa người Serbia và người Kosovo gốc Albania mà còn là sự cạnh tranh của các thế lực, cũ và mới, trên bàn cờ địa chính trị Balkan. Ở đằng sau câu chuyện độc lập của Kosovo cũng không chỉ là quyền dân tộc tự quyết, không chỉ là một tiền lệ mà đó còn là những toan tính của các cường quốc.

NATO sẽ tấn công hạt nhân để ngăn chặn hạt nhân?

Phương Tây cần phải sẵn sàng dùng đến một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu để có thể ngăn chặn sự lan tràn của vũ khí hạt nhân và vũ khí huỷ diệt hàng loạt "đang sắp diễn ra". Đó là quan điểm của 5 trong số những chiến lược gia và quan chức quân đội cấp cao nhất của phương Tây.

Năm 2007, năm đột phá của tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Ðánh giá tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên trong năm 2007, các nhà phân tích chính trị Hàn Quốc và Trung Quốc đã nhấn mạnh tiến trình này đã đạt được bước đột phá.

Các tin đã đưa ngày   Xem